Thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài là gì?

thu-tuc-xin-giay-phep-lao-dong-cho-nguoi-nuoc-ngoai-tai-Viet-nam-uy-tin2

Thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài

Theo như quy định của Nhà nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Lao động nước ngoài làm việc tại dải đất hình chữ S sẽ phải làm Thủ tục gia hạn giấy phép lao động để đảm bảo có thể tiếp tục làm việc, hoàn thành mọi dự định cho công việc của mình. Vậy, thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài cần làm những gì?

Thủ tục gia hạn giấy phép lao động
Thủ tục gia hạn giấy phép lao động

Thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho cá nhân nước ngoài ở Việt Nam

Thủ tục gia hạn giấy phép lao động đã được quy định tại khoản 2, điều 13 theo như nghị định số 102/2013/NĐ-CP. Nghị định này do Bộ lao động xã hội, thương binh và xã hội ban hành. Bộ luật có những điều khoản cụ thể về vấn đề trình tự xin gia hạn giấy phép lao động. Theo đó, nếu trước đây, chỉ có gia hạn giấy phép lao động thì nay thay thế bằng khái niệm, thủ tục là cấp lại giấy phép lao động.

Đau đầu về thủ tục gia hạn giấy phép lao động
Đau đầu về thủ tục gia hạn giấy phép lao động

Hồ sơ Thủ tục gia hạn giấy phép lao động

Bao gồm:

  • Văn bản đề nghị xin cấp gia hạn giấy phép lao động theo đúng bản mà Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành
  • 2 ảnh màu, kích thước là 4 x 6 cm. Ảnh chụp không quá 6 tháng, không đeo kính.
  • Các loại giấy tờ mà người nước ngoài phải chuẩn bị bao gồm: giấy phép lao động còn thời hạn ít nhất là 5 ngày, và không quá 15 ngày; giấy chứng nhận sức khoẻ; văn bản chấp thuận của chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp Tỉnh về vấn đề đồng ý cho sử dụng lao động nước ngoài

 

Tùy vào mỗi trường hợp người lao động khi làm Thủ tục gia hạn giấy phép lao động, mà Sở sẽ có thêm những quy định cụ thể phát sinh như:

  • Yêu cầu thêm về văn bản ở công ty nước ngoài, xác nhận về việc cử lao động nước ngoài sang làm việc tại Việt Nam
  • Yêu cầu bổ sung thêm hợp đòng, hoặc là giấy tờ thoả thuận giữa bên đối tác nước ngoài với phía Việt Nam.
  • Hợp động cung cấp dịch vụ đã được ký kết từ trước giữa đối tác nước ngoài với phía Việt Nam. Hoặc văn bản chứng minh người nước ngoài vẫn sẽ tiếp tục làm việc, cung cấp dịch vụ cho bên Việt Nam.
  • Giấy chứng nhận của tổ chức phi chính phủ ở nước ngoài, hoặc là tổ chức quốc tế được phép hoạt động theo quy định của phía Việt Nam.
  • Văn bản chứng nhận người nước ngoài vẫn tiếp tục làm việc ở các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, và tổ chức quốc tế đặt tại Việt Nam.
  • Văn bản của bất cứ nhà cung cấp dịch vụ nào đó về việc cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam với mục đích để thành lập hiện diện thương mại.
  • Văn bản chứng nhận về việc người lao động nước ngoài được phép tham gia vào các hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài đã được thành lập và có hiện diện thương mại tại Việt Nam.

Các giấy tờ này yêu cầu phải có 1 bản chính hoặc 1 bản sao. Nếu giấy tờ bằng tiếng nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự. Tuy nhiên vẫn phải dịch ra tiếng Việt và có chứng thực theo quy định của nhà nước Việt Nam là yêu cầu bắt buộc khi làm Thủ tục gia hạn giấy phép lao động.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *