Thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài có khó không?

thu-tuc-xin-giay-phep-lao-dong-work-pertmit-cho-nguoi-nuoc-ngoai-tai-binh-duong-–-dong-nai-–-ho-chi-minh

Thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài có khó không?

Thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài có khó không?

Thủ tục xin giấy phép lao động từ năm 2016 sẽ có những thay đổi theo chiều hướng tích cực và rõ ràng hơn. Theo đó, luật pháp sẽ quy định từng điều luật cụ thể đối với mỗi cá nhân nước ngoài sang lao động tại Việt Nam, cũng như những người sử dụng lao động là doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam.

Thủ tục xin giấy phép lao động
Thủ tục xin giấy phép lao động

Quy định về Thủ tục xin giấy phép lao động

Thủ tục xin giấy phép lao động sẽ được áp dụng theo từng đối tượng khác nhau:

Đối với người nước ngoài là chuyên gia: Bạn phải đáp ứng được một trong 2 điều kiện sau đây: Hoặc là bạn phải có giấy xác nhận mình là chuyên gia, là người được cơ quan, nhà nước của nước ngoài cấp cho. Hoặc bạn phải có sở hữu bằng đại học trở lên, kèm theo đó là có kinh nghiệm làm việc ít nhất là 3 năm ở vị trí công việc tương đương ở nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam.

Đối với người làm quản lý, bạn cần phải có ít nhất là 1 năm kinh nghiệm làm việc. Phải là người đứng đầu hoặc là phó giám đốc, hoặc phó tổng giám đốc… tại cơ quan hoặc tổ chức.

Đối với người làm lao động kỹ thuật, bạn phải có kinh nghiệm ít nhất là 3 năm trở lên. Bạn đã từng được đào tạo ít nhất 1 năm ở vị trí phù hợp với vị trí sẽ làm việc tại Việt Nam.

Thủ tục xin giấy phép lao động
Thủ tục xin giấy phép lao động

Quy định đối với hồ sơ tiến hành Thủ tục xin giấy phép lao động

  • Yêu cầu phải có giấy khám sức khoẻ. Bạn có thể khám ở bệnh viện nước ngoài, hoặc là ở Việt Nam. Giấy khám sức khoẻ phải có thời hạn là 12 tháng.
  • Lý lịch tư pháp

Quy định về trường hợp được miễn Thủ tục xin giấy phép lao động

Quy định này được ban hành ở thông tư số 35/2016/TT-BCT đã ban hành vào ngày 28 tháng 12 năm 2016. Thông tư này quy định rõ về căn cứ, thủ tục đối với người lao động nước ngoài khi di chuyển trong nội bộ của doanh nghiệp hoặc tôe chức ở Việt Nam phải đảm bảo đúng theo cam kết từ trước.

  • Người lao động không thuộc diện làm Thủ tục xin giấy phép lao động trong vòng 7 ngày làm việc phải gửi lại báo cáo giải trình cho cơ quan chủ quản.
  • Người nước ngoài làm việc ở Việt Nam trong thời gian 3 tháng trở lên thì vẫn phải làm Thủ tục xin giấy phép lao động.

Trong thực tế, việc thực hiện Thủ tục xin giấy phép lao động là điều khá khó khăn nếu như bạn là người lần đầu tiếp xúc với công việc này. Chính vì vậy, bạn nên thuê một công ty dịch vụ chuyên làm điều này. Nhờ họ, bạn sẽ không phải đau đầu để làm các loại giấy tờ, hay tiền mất mà vẫn không xin được giấy phép lao động.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *